QUAN HỆ CỔ ĐÔNG

QUAN HỆ CỔ ĐÔNG

Cổ phiếu

Danh khôi và công chúng

Netland sắp ‘lột xác’

Netland sẽ cùng hai thương hiệu khác hợp nhất thành một tập đoàn.
HĐQT Công ty CP Bất động sản Netland mới đây đã có nghị quyết về việc lấy ý kiến cổ đông thông qua đổi tên công ty và bộ phận nhận diện thương hiệu. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh thương hiệu của Netland gần như ‘lu mờ’ trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của một công ty con là Công ty CP Bất động sản Danh Khôi trong thời gian gần đây.
Netland lấy ý kiến cổ đông về việc đổi tên công ty và bộ phận nhận diện thương hiệu.
Công ty CP Bất động sản Netland thành lập năm 2014 với số vốn điều lệ ban đầu chỉ 1,9 tỷ đồng. Nhưng sau nhiều lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của Netland là 1.190 tỷ đồng. Công ty niêm yết trên sàn chứng khoán hồi giữa năm 2018.
Trong khi hoạt động của Netland khá trầm lắng thì Công ty CP Bất động sản Danh Khôi – nơi Netland đang nắm 95% cổ phần – lại liên tục có những thương vụ mua bán – sáp nhập nghìn tỷ.
Tại Đà Nẵng, Danh Khôi đã thâu tóm hai dự án thông qua việc mua lại 100% Công ty TNHH MTV Đầu tư Sun Frontier để chính thức trở thành chủ đầu tư dự án căn hộ Sun Frontier. Công ty cũng đã thâu tóm dự án Đà Nẵng Hotel and Resort Đà Nẵng có quy mô diện tích 7,5 hecta từ Công ty CP Đầu tư Du lịch Hà Nội Non Nước.
Tại Nha Trang, Danh Khôi mua lại ba lô đất vàng có quy mô diện tích hơn 11.000 m2 thuộc Khu dân cư Cồn Tân Lập.
Mới đây, doanh nghiệp này tiếp tục mua thành công thêm ba dự án quy mô lớn ở Quy Nhơn (Bình Định) và Bà Rịa Vũng Tàu.
Sau khi bắt tay với Phát Đạt phân phối thành công các hợp phần trong khu đô thị Nhơn Hội New City, Danh Khôi đã có “cuộc chơi riêng” khi mua lại dự án khu căn hộ cao tầng ven biển thành phố Quy Nhơn.
Với tổng diện tích đất gần 85.000m2, bao gồm 17 toà nhà căn hộ ven biển sở hữu lâu dài. Tổng vốn đầu tư của dự án này ước khoảng 25.000 tỷ đồng.
Danh Khôi đã khởi công xây dựng một số toà nhà, đồng thời tiến hành đầu tư các dịch vụ tiện ích nội khu như công viên sinh thái kết hợp hồ bơi và khu vui chơi, thể thao, trường học, bệnh viện, quảng trường biển.
Thương vụ tiếp theo là Danh Khôi đã mua đứt dự án Aria Vũng Tàu trên đường 3/2, phường 10, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu từ Công ty CP Du lịch và Đầu tư Xây dựng châu Á.
Dự án có diện tích đất 76.900m2, bao gồm bốn toà nhà căn hộ du lịch cao 18 – 30 tầng, gồm 1.190 căn hộ và 36 biệt thự. Tổng mức đầu tư ước tính 3.000 tỷ đồng và điểm nhấn đáng chú ý của dự án này là có chiều dài 450m mặt tiền biển của TP Vũng Tàu.
Thương vụ thứ ba được công bố trong đợt này là quỹ đất khu cao tầng thuộc dự án Barya Citi trên đường Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường Long Toàn, TP. Bà Rịa được Danh Khôi mua lại từ Công Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phú Thịnh.
Dự án có tổng diện tích 7.788 m2, được quy hoạch bao gồm hai toà nhà cao 20 tầng với tổng 787 căn hộ. Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 1.056 tỷ đồng.
Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Danh Khôi đã “thâu tóm” thành công sáu dự án. Đáng chú ý, hầu hết các dự án do Danh Khôi mua lại đều có chung đặc điểm là có vị trí đắc địa ở các thành phố, thủ phủ du lịch lớn của các tỉnh thành từ miền Nam đến miền Trung.
Dù không công bố giá trị các vụ chuyển nhượng, tuy nhiên với vị trí đắc địa của các khu đất, những chuyên gia bất động sản dự đoán đây đều là những thương vụ nghìn tỷ.
Với những chuyển động đáng chú ý ở công ty mẹ Netland và công ty con Danh Khôi, giới chuyên môn ở lĩnh vực tài chính và bất động sản nhận định rằng đây là những động thái có chung một mục đích.
Nguồn tin từ Netland tiết lộ, nếu được các cổ đông thông qua việc thay đổi tên và nhận diện thương hiệu này, Netland và những công ty thành viên như DKR và VHR sẽ hợp nhất về một mối.
Theo đó, sẽ ra đời một công ty mới có tên là Công ty CP Tập đoàn Danh Khôi, nhằm phục vụ cho quá trình phát triển mới, mạnh mẽ và nhanh hơn, đưa Danh Khôi trở thành tập đoàn bất động sản lớn ở trong nước, khu vực và thế giới..
Với quy định chỉ cần 51% cổ phần đồng ý thì việc thay đổi tên, nhận diện thương hiệu sẽ được thực hiện thì với tỷ lệ sở hữu hiện nay ở NetLand, việc thay đổi này chắc chắn sẽ được thực hiện, bởi vì chỉ riêng ông Lê Thống Nhất (Chủ tịch HĐQT Netland) cùng người thân và ban lãnh đạo của Netland đã chiếm hơn 51% tổng số cổ phần.
Hơn nữa, việc thay đổi của Netland lần này còn được sự hậu thuẫn của hai cổ đông lớn của Nhật là Sanei và G7 Holdings.
Nguồn: https://theleader.vn/netland-sap-lot-xac-1603527894076.htm

Tin Khác